Trang chủ » Công nghệ cao » Trị nám » Bớt đen Ota

Bớt đen Ota

Bớt đen Ota được cho là biến đổi bẩm sinh của tế bào hắc tố ở trung bì gây nên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là dát hoặc mảng dát màu xanh lam hoặc xám ở vùng mặt, xuất hiện bẩm sinh hoặc mắc phải tại vùng mắt hoặc vùng hàm trên tương ứng với phân chia của dây thần kinh sinh ba. Vị trí tổn thương là một bên, nhưng đôi khi xuất hiện hai bên, và ngoài biểu hiện tại da còn xuất hiện ở mắt và niêm mạc miệng.

Bớt xuất hiện chủ yếu ở người da sẫm màu, người châu Á và da đen, người châu Âu ít bị. Khoảng 80% các trường hợp hiện ở nữ. Bệnh thường xuất hiện trước 1 tuổi (50 – 60%), và tuổi dậy thì (40 – 50%), bệnh hiếm gặp ở độ tuổi từ 1 tuổi đến 11 tuổi và sau tuổi 20.

Tăng sắc tố trong bớt đen là do tế bào hắc tố sản xuất melanin ở trung bì mà không tới được thượng bì trong quá trình phát triển bào thai. Một số bệnh nhân, bớt có thể xuất hiện sau sang chấn, đụng giập hoặc bỏng nắng. Một số bệnh nhân nữ, bớt xuất hiện sau khi bắt đầu có kinh nguyệt, sau khi dậy thì hoàn toàn, hoặc sau khi mãn kinh, hoặc sau khi sử dụng hormon.

Biểu hiện lâm sàng

Bớt thường biểu hiện là các dát kích thước khác nhau từ đầu đinh ghim đến vài minimet, các dát này liên kết với nhau thành mảng dát lớn. Mỗi dát này có hình tròn, oval hoặc răng cưa. Nhìn tổng thể tổn thương là dát màu sắc lốm đốm, giới hạn không rõ, bờ không đều, đôi khi trộn lẫn với da xung quanh. Kích thước toàn bộ tổn thương từ vài centimet tới rộng hơn chiếm gần toàn bộ nửa mặt. Màu sắc cũng đa dạng từ màu nâu vàng, nâu, nâu xám, xanh lam, đen và tía (đỏ và lam trộn lẫn).

Tổn thương thường phân bố một bên, các vùng hay bị xuất hiện tổn thương là vùng quanh mắt, thái dương, trán, gò má, dái tai, trước và sau tai, nũi và kết mạc. Biến đổi ác tính của bớt đen thường hiếm gặp. Thường gặp ở người da trắng.

Bớt hắc tố trung bì “dermal melanocytosis” là vùng tăng sắc tố màu xanh xám, lan toả, kích thước lớn, bên trong tổn thương có các dát màu sắc tố đậm hơn, giới hạn rõ. Tổn thương thường xuất hiện từ khi sinh, nhưng cũng có khi xuất hiện từ tuổi nhỏ. Vị trí mọc ở tay, chân, mông và phân bố theo vùng. Tổn thương có xu hướng lan rộng hơn khi trẻ lớn lên và biểu hiện dạng dát lan toả trong thể toàn thân.

Dát giống bớt đen hai bên mắc phải “acquired bilateral nevus of Ota like macules” là dát màu hơi xanh lam xuất hiện hai bên vùng gò má, tương tự như vị trí của bớt đen.

Điều trị

Điều trị tế bào hắc tố tại trung bì là khó. Các loại mỹ phẩm nhằm che phủ tổn thương có thể được dùng vì đơn giản. Các phương pháp điều trị khác như điều trị lạnh, bào da hoặc đốt điện có thể gây giảm sắc tố, hoặc gây sẹo. Điều trị phối hợp giữa dùng đá khô, lột da thượng bì và laser argon.

Bớt đen được điều trị bằng laser Q-Switched ruby, alexandrite, và Nd:YAG. Mặc dù tiến triển ác tính hiếm gặp ở bớt đen, những bệnh nhân có tổn thương tại mắt cần được theo dõi cẩn thận.

bot-den-ota

Thẩm mỹ An Thái

Dịch vụ khác

x
Khuyến mại 30% trị tàn nhang