Tàn nhang

Tàn nhang là các đốm tròn nhỏ, sậm màu, nằm trên bề mặt da và phân bổ thành từng đám, tập trung nhiều trên mũi và hai má, đa dạng và phong phú về màu sắc, có người màu vàng, nâu vàng, nâu sáng và phần lớn là màu nâu đen. Bản chất là sự phát triển quá mức của các sắc tố melanin, và chúng thường chỉ xuất hiện ở những người có làn da đẹp, trắng, mỏng, mịn.

(*) Hiệu quả phương pháp điều trị tùy theo cơ địa từng người

Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Tàn nhang thường xuất hiện ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn, xuất hiện trên khuôn mặt và bàn tay cũng như một số vùng khác trên cơ thể khi chúng bị phơi trần nhiều ngoài ánh nắng, cơ bản là do những tế bào đặc biệt của làn da làm sản sinh sắc tố melanin gây nên.

Tàn hương cũng có thể xuất hiện do khi phơi trần làm cho da rám nắng. Khi ánh nắng chứa tia UV xâm nhập vào da kích thích sản sinh Melenin để bảo vệ da, làm cho những đốm nâu trên da xuất hiện nhiều hơn và đậm hơn, mặc dù sự phân bổ của sắc tố melanin lại không giống nhau.

Tuy nhiên, mặt trời không phải là tác nhân duy nhất tác động tới quá trình xuất hiện của tàn nhang. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng đáng kể tới quá trình này. Đó là một loại nhiễm sắc thể có trong gen quy định tế bào biểu bì tạo hắc tố còn được gọi là MCIR (melanocortin-1 receptor). Thường xuất hiện ở những người có màu tóc vàng hoặc đỏ. Thường tàn hương do di di truyền ít thấy ở Việt Nam do liên quan đến tộc người.

Tàn nhang cũng thường xuất hiện trong thời gian mang thai, do có sự thay đổi hormone trong cơ thể của người phụ nữ. Sau khi sinh, tàn nhang có thể giảm đi đáng kể. Ở những phụ nữ thường xuyên dùng thuốc tránh thai, tàn nhang cũng ít xuất hiện hơn.

Sự thay đổi bất thường của những hormone trong cơ thể, phản ứng phụ gây ra khi sử dụng một số chủng loại thuốc cũng là nguyên nhân gây ra tàn nhang.

Tàn hương có thể là biểu hiện da của một bệnh nào đó: bệnh u xơ thần kinh, bệnh lão nhi, hội chứng Moynahan và bệnh khô da sắc tố (nếu tàn nhang hiện diện ở hốc nách cần chú ý đến các bệnh nêu trên), hội chứng Peutz-Jeghers (tàn nhang hiện diện ở môi, xung quanh miệng)…

Sử dụng mỹ phẩm có chứa nhiều thành phần lột tẩy cũng sẽ làm da trở nên mỏng hơn và dễ bị tàn nhang hơn.

Stress thời gian dài hoặc trải qua những cú shock lớn.

Cơ chế hoạt động của tàn hương cũng giống như các vết rám nắng (mặc dù sự phân bổ các sắc tố da là không giống nhau). Tàn nhang xuất hiện chủ yếu trên da mặt, nhưng ta cũng vẫn có thể bắt gặp chúng trên các vùng da khác có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không giống như các vết cháy nắng có thể xóa bỏ dễ dàng với các phương pháp trị liệu thông thường như dùng kem, spa... tàn hương khó thể bị xóa mờ. Với những người bị tàn nhang nhiều, nguy cơ bị ung thư da hoặc bị cháy nắng cao hơn so với những người khác.

Hiện nay tại Thẩm mỹ An Thái đã áp dụng công nghệ laser Yag Q-Switched thế hệ mới điều trị đặc hiệu tàn nhang. Các đốm tàn nhang sẽ biến mất chỉ sau 1 lần trị liệu. Ứng dụng công nghệ mới này trong điều trị tàn nhang không đau, không để lại sẹo và an toàn.

Thẩm mỹ An Thái

Dịch vụ khác

x
Khuyến mại 30% trị tàn nhang